Tin tức

Người lao động có thể đóng BHXH tự nguyện một lần

Nhiều lao động (LĐ) bày tỏ băn khoăn khi đến tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) nên không được hưởng lương hưu. Tuy nhiên, theo Luật BHXH mới, NLĐ có thể tiếp tục tham gia đóng BHXH tự nguyện đến khi đủ thời gian quy định để được hưởng chế độ hưu trí.

Chị Nguyễn Thị Hòa - Xí nghiệp Môi trường đô thị huyện Gia Lâm bày tỏ băn khoăn: “Tôi đủ tuổi nghỉ hưu, nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH 20 năm thì làm thế nào để được hưởng lương hưu?”.


Lao động huyện Gia Lâm bày tỏ băn khoăn về chế độ lương hưu khi chưa đủ thời gian đóng BHXH.

Đây cũng là băn khoăn của chị Nguyễn Thị Trang – một LĐ trên địa bàn huyện Gia Lâm khi đã đến tuổi nghỉ hưu, nhưng thời gian tham gia đóng BHXH mới được 15 năm. “Tôi có thể tham gia BHXH tự nguyện để đóng nối tiếp được không và nếu tham gia thì tôi đóng tiền như thế nào, bao giờ tôi được hưởng lương hưu ?” - chị Trang hỏi.

Trả lời câu hỏi của người LĐ, bà Trần Thị Thu – Phó trưởng Phòng chế độ BHXH Hà Nội cho biết: NLĐ có thể đóng BHXH tự nguyện tại nơi có hộ khẩu thường trú, cư trú. Với trường hợp thiếu 5 năm, NLĐ chỉ cần tham gia đóng 1 lần, thì sẽ được hưởng chế độ hưu bình thường. “Đây là hướng mở cho đối tượng đã đến tuổi nghỉ hưu. Luật BHXH mới đã mở rộng đối tượng này để tạo thuận lợi cho NLĐ” - bà Thu khẳng định.

Cụ thể, người tham gia có thể lựa chọn các phương thức đóng: Đóng hằng tháng; 3 tháng/lần; 6 tháng/lần; 12 tháng/lần. NLĐ được đóng một lần cho nhiều năm về sau, nhưng không quá 5 năm/lần; Riêng với nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi đủ tuổi về hưu, nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

Về mức đóng, mức đóng hằng tháng bằng 22% thu nhập do người tham gia tự lựa chọn. Mức này thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi cộng gộp bằng lãi suất quỹ đầu tư bảo hiểm bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Về thời điểm được hưởng lương hưu, bà Thu cho biết, NLĐ sẽ được hưởng lương hưu ngay từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.

Ngọc Bảo

Nguồn: http://laodongthudo.vn/nguoi-lao-dong-co-the-dong-bhxh-tu-nguyen-mot-lan-40165.html